Việt Nam

Lễ khánh thành Văn phòng đáp ứng Khẩn cấp phòng chống dịch bệnh tại viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh

Lễ khánh thành Văn phòng đáp ứng Khẩn cấp phòng chống dịch bệnh tại viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh

Để chủ động ứng phó hiệu quả với các sự kiện y tế công cộng, đặc biệt là các dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi, năm 2014, Bộ Y tế Việt Nam đã cam kết tham gia vào các hoạt động của Chương trình An ninh Y tế toàn cầu (GHSA), trong đó có việc đóng góp tích cực vào việc triển khai và hoàn thiện mô hình Văn phòng Đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh (EOC).

Ngày 23/8/2017, tại Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ khánh thành Văn phòng EOC khu vực phía Nam. Tham dự buổi Lễ có PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam; Ngài Ted Osius, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam; Ông Thomas Price, Bộ trưởng Bộ Y tế Hoa Kỳ; GS.TS. Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế; cùng đại diện Lãnh đạo các cơ quan thuộc Bộ Y tế; Đại diện các tổ chức quốc tế CDC, DTRA, WHO, FAO, UNDP, UNICEF và đông đảo cơ quan thông tấn trong nước và quốc tế. 

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam cho biết, trong bối cảnh toàn cầu hóa, dịch bệnh và các vấn đề y tế công cộng không chỉ đe dọa riêng đối với Việt Nam mà còn là thách thức đối với toàn thế giới. Dịch bệnh có thể lây truyền xuyên quốc gia, bùng phát nhanh chóng trong vòng vài giờ, vài ngày trên khắp các châu lục. Việc thiết lập và đưa vào hoạt động Văn phòng EOC là một trong những hành động cụ thể của Việt Nam trong việc thực hiện cam kết chương trình GHSA, đồng thời là minh chứng cho sự hỗ trợ hiệu quả của Chính phủ Hoa Kỳ thông qua tổ chức USCDC và các tổ chức quốc tế khác trong công tác phòng, chống dịch bệnh tại Việt Nam. 

Việc thiết lập Văn phòng EOC khu vực phía Bắc đặt tại Viện VSDT Trung ương vào năm 2016 và hiện tại là Văn phòng EOC khu vực phía Nam đặt tại Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh là dấu mốc quan trọng trong lộ trình thiết lập và vận hành hệ thống các văn phòng EOC tại Việt Nam nhằm thu thập sớm thông tin về các mối nguy cơ y tế công cộng từ nhiều nguồn, phân tích và chia sẻ các thông tin giúp cho việc lập kế hoạch đáp ứng phù hợp, kịp thời, hiệu quả với các tình huống khẩn cấp y tế công cộng trên địa bàn. Bộ trưởng tin tưởng rằng, với sự giúp đỡ của Chính phủ Hoa Kỳ và các tổ chức quốc tế, các văn phòng EOC khu vực miền Trung, khu vực Tây Nguyên và tại một số tỉnh, thành phố trọng điểm của Việt Nam sẽ được thiết lập và vận hành, tạo nên một mạng lưới EOC hoàn chỉnh giúp Việt Nam có thể chủ động ứng phó kịp thời, hiệu quả với các sự kiện y tế công cộng./.

Ngày 21 tháng 8 năm 2017, Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Quyết định số 3796/QĐ-BYT về việc thành lập Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (Tên tiếng Anh: Viet Nam Public Health Emergency Operation Center – PHEOC). Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam thuộc Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của Bộ Y tế được thành lập trên cơ sở kiện toàn Văn phòng đáp ứng khẩn cấp phòng, chống dịch bệnh đã được thành lập theo Quyết định số 1424/QĐ-BYT ngày 02/5/2013 và kiện toàn theo Quyết định số 3299/QĐ-BYT ngày 06/9/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Thường trực Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Namđặt tại Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế. Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Namcó 4 Văn phòng khu vực thường trực đặt tại các Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Viện Pasteur Nha Trang và thành phố Hồ Chí Minh. Dự kiến, hai văn phòng EOC tiếp theo sẽ được thiết lập tại miền Trung và Tây Nguyên trong năm 2018.