Huy động hợp tác đa ngành và nguồn lực quốc tế trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Vấn đề mất an toàn thực phẩm cần tới sự chung tay của tất cả các bên liên quan từ cá nhân tới tổ chức, đặc biệt là sự phối hợp đa ngành, hợp tác đa bên.
Huy động hợp tác đa ngành và nguồn lực quốc tế trong lĩnh vực an toàn thực phẩm
Cuộc họp lần 1 Nhóm công tác kỹ thuật An toàn thực phẩm (ATTP) trong khuôn khổ Khung Đối tác Một sức khỏe được tổ chức ngày 28/9 tại Hà Nội. Ảnh: Ngọc Sơn. 

 

 

Sáng 28/9, Bộ NN-PTNT - cơ quan chủ trì chính Khung đối tác Một sức khoẻ về phòng chống bệnh dịch từ động vật sang người, phối hợp với Viện Chăn nuôi quốc tế tổ chức Cuộc họp lần 1 Nhóm công tác kỹ thuật An toàn thực phẩm (ATTP) trong khuôn khổ Khung Đối tác Một sức khỏe đa ngành do Bộ Y tế, Bộ TN-MT; Bộ NN-PTNT đồng chủ trì.

Hội thảo nhằm kêu gọi tăng cường hợp tác trong nước và quốc tế trong lĩnh vực ATTP trong khuôn khổ Khung Đối tác Một sức khỏe về phòng chống bệnh dịch từ động vật sang người.

Nhóm Công tác kỹ thuật ATTP ban đầu được thành lập năm 2015, là kết quả của quá trình tương tác giữa các đối tác phát triển (các ngân hàng phát triển và các tổ chức nghiên cứu bao gồm Ngân hàng Thế giới (WB), Cao ủy Canada, Đại sứ quán New Zealand, Tổ chức Nông lương của Liên hợp quốc (FAO), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Cơ quan Phát triển Quốc tế Nhật Bản (JICA), Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Viện nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế (ILRI), các tổ chức thuộc khu vực tư nhân cùng với Chính phủ Việt Nam được đại diện bởi Văn phòng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ NN-PTNT và Bộ Công thương. Hiện nay, Nhóm được thống nhất dưới sự vận hành của Khung Đối tác Một sức khỏe.

Ông Fred Unger, Trưởng đại diện Viện Chăn nuôi quốc tế khu vực Đông Nam Á thông tin, nhiệm vụ của Nhóm Kỹ thuật ATTP là cơ chế để tập hợp các bên liên quan, chia sẻ, đề xuất các kinh nghiệm, sáng kiến, tăng cường hơn nữa sự phối hợp đa ngành, hợp tác đa bên vì Một sức khỏe, cụ thể ở đây là đảm bảo ATTP cho con người, vật nuôi và bảo vệ hệ sinh thái theo mục tiêu của Khung đối tác Một sức khỏe và phù hợp với nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình Mục tiêu phát triển bền vững hệ thống lương thực thực phẩm của Liên hợp quốc đối với Hệ thống thực phẩm toàn cầu theo 3 tiêu chí gồm con người (nuôi dưỡng sức khỏe và hạnh phúc cho mọi người), hành tinh (sản xuất hài hòa với thiên nhiên) và thịnh vượng (phục hồi toàn diện, mang tính chuyển đổi và công bằng).

Ông Vũ Thanh Liêm, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Trưởng Ban thư ký đối tác Một sức khỏe phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Ngọc Sơn. 
Ông Vũ Thanh Liêm, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Trưởng Ban thư ký đối tác Một sức khỏe phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Ngọc Sơn. 

Chủ trì tại Hội nghị, ông Vũ Thanh Liêm, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Trưởng Ban thư ký đối tác Một sức khỏe, cho biết, Việt Nam có hệ thống các văn bản pháp quy về ATTP khá đầy đủ, tuy nhiên, khó khăn luôn nằm ở vấn đề áp dụng, triển khai và thực thi. Hiện nay, có khoảng 25 văn bản pháp quy về ATTP. Chiến lược quốc gia ATTP giai đoạn 2011 - 2020 và tầm nhìn 2030, Thông tư liên tịch số 13/2014 giữa ba Bộ chủ quản cũng đã nêu rất rõ vai trò chủ trì và phối hợp đa ngành giữa các bộ ban ngành.

Gần đây nhất, sau sự kiện Việt Nam chủ trì Hội nghị thượng đỉnh Lương thực thực phẩm toàn cầu trong khuôn khổ sáng kiến Liên hợp quốc về chuyển đổi lương thực bền vững, Thủ tướng chính phủ đã phê duyệt kế hoạch hành động quốc gia chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm minh bạch, trách nhiệm và bền vững ở Việt Nam đến năm 2030. Trong đó nêu rõ nội dung tăng cường điều phối liên ngành nhằm ứng dụng cách tiếp cận Một sức khỏe (bao gồm sức khỏe con người, động vật, cây trồng, môi trường) trong quản trị chuỗi cung ứng lương thực thực phẩm.

Với bối cảnh nguồn lực trong nước còn nhiều hạn chế, phân bổ cho nhiều lĩnh vực ưu tiên, hội nghị  được tổ chức có sự hỗ trợ và đồng chủ trì trực tiếp của Viện Chăn nuôi quốc tế thuộc hệ thống Tổ chức One-GIAR  nhằm kêu gọi sự chung tay hợp tác đồng lòng của các Bộ, ban ngành và đối tác phát triển quốc tế trong công tác đảm bảo ATTP tại Việt Nam, tạo cơ hội để cùng chia sẻ trách nhiệm, đề xuất chính sách, thể chế về ATTP; đề xuất cơ chế phối hợp đa ngành về ATTP; huy động nguồn lực tri thức và tài chính trong nước và quốc tế cho ATTP; đặc biệt là huy động nguồn lực nhằm thực hiện những cam kết và nhiệm vụ tại Kế hoạch hành động quốc gia về ATTP trong y tế, nông nghiệp và công thương trước bối cảnh nguồn lực trong nước hiện nay. 

Vấn đề mất ATTP là vấn đề nhức nhối cần tới sự chung tay của tất cả các bên liên quan từ cá nhân tới tổ chức, đặc biệt là sự phối hợp đa ngành, hợp tác đa bên trong đó trách nhiệm quản lý nhà nước đóng vai trò quan trọng. Việc phối hợp này dựa trên cách tiếp cận Một sức khỏe, vì con người, động vật, thực vật và môi trường có mối liên hệ qua lại với nhau ở trên các cấp độ toàn cầu, khu vực, quốc gia, các cấp các ngành.

Hội thảo có sự tham gia của đại diện các Bộ Y tế, NN-PTNT, Tài nguyên và Môi trường, Công thương nêu lên thực trạng an toàn thực phẩm ở Việt Nam và qua đó kêu gọi tăng cường hợp tác trong nước và quốc tế trong lĩnh vực ATTP trong khuôn khổ Khung Đối tác Một sức khỏe về phòng chống bệnh dịch từ động vật sang người.

Ông Fred Unger, Trưởng đại diện Viện Chăn nuôi quốc tế khu vực Đông Nam Á phát biểu tại sự kiện.
Ông Fred Unger, Trưởng đại diện Viện Chăn nuôi quốc tế khu vực Đông Nam Á phát biểu tại sự kiện.

Đại diện của WB, ông Gou Li, Chuyên gia kinh tế cao cấp kiêm điều phối chương trình nông nghiệp đã trình bày và nhấn mạnh vai trò của công nghệ số trong truy xuất nguồn gốc ATTP. Các đối tác quốc tế đánh giá cao nỗ lực của Khung Đối tác Một sức khỏe trong việc tạo ra cơ chế chia sẻ và đồng hành phối hợp đa ngành, đa đối tác và đa quốc gia cho lĩnh vực ATTP. Các đối tác quốc tế đều cam kết đồng hành cùng Nhóm kỹ thuật ATTP đóng góp vào việc thực hiện các mục tiêu quốc quốc gia và ngành về ATTP.

Về phía Khung đối tác Một sức khỏe, ba Bộ đồng chủ trì cam kết cố gắng làm tốt vai trò điều phối, tạo ra các cơ chế, diễn đàn chia sẻ, nhân rộng những kết quả nghiên cứu, bài học, kinh nghiệm thực tế về các hoạt động, chương trình ATTP quốc tế và quốc gia. Đồng thời làm cầu nối, kết nối các bên liên quan trong nước và đối tác phát triển quốc tế, đặc biệt là các đối tác quốc tế quan trọng để lắng nghe những nhu cầu thực tế từ các cơ quan chính phủ Việt Nam, có cơ sở hợp tác và hỗ trợ kỹ thuật, bố trí nguồn lực phù hợp với tình hình và điều kiện của Việt Nam. 

Linh Linh

Bài viết khác

Huy động hợp tác Công –Tư cùng phòng chống kháng kháng sinh trong chăn nuôi

Hưởng ứng tuần lễ Kháng kháng sinh Thế giới, chiều ngày 18/11/2023 tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - cơ quan chủ trì chính Khung đối tác “Một sức khỏe về phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người” tổ chức Lễ Mit-ting kêu gọi các Bên chung tay hợp tác Kháng kháng sinh trong nông nghiệp, với chủ đề chính lựa chọn cho năm 2023 là: “Huy động hợp tác Công –Tư cùng phòng chống kháng kháng sinh trong chăn nuôi”, đáp ứng lời kêu goi của Tố chức Y tế thế giới về “Chung tay phòng chống Kháng thuốc ”

Diễn dàn thương niên cấp cao MSK năm2023

Sáng nay, ngày 7/11/2023, tại Hà Nội, Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, Bộ Y tế, Bà Aler Grubs, Giám đốc quốc gia tổ chức USAID đã chủ trì Diễn đàn cấp cao thường niên năm 2023 về Một sức khỏe Phòng chống Dịch bệnh từ Động vật sang Người (MSK), giai đoạn 2021-2025.

Giới thiệu về Khung đối tác Một sức khoẻ Việt Nam 2021-2025

Giới thiệu về Khung đối tác Một sức khoẻ Việt Nam 2021-2025

Chung tay giải quyết vấn đề bệnh dại, bệnh mới nổi từ động vật

Sáng 9/5, FOUR PAWS International - tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu chính thức trở thành thành viên chính thức của khung đối tác Một sức khỏe Việt Nam (OHP).

HỢP TÁC GIẢM CẦU THỊT THÚ RỪNG

Trong khuôn khổ hợp tác nông nghiệp và triền khai Khung đối tác Một sức khoẻ về phòng chống bệnh dịch từ động vật sang người, ngày 28/10/2022, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) đã phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) đồng chủ trì Hội thảo truyền thông với chủ đề “Vai trò của các tổ chức Phi chính phủ (NGO) trong nỗ lực thay đổi hành vi tiêu thụ thịt thú rừng có nguy cơ lây truyền bệnh dịch từ động vật sang người”.

Thành lập đối tác công tư trong khuôn khổ Chương trình thí điểm ngành chăn nuôi lợn về an toàn sinh học và kiểm soát dịch bệnh dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế của Tổ chức Thú y Thế giới

Ngày 21 tháng 10 năm 2022. Với sự hỗ trợ của Tổ chức Tài chính Quốc tế- thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, Cục Chăn nuôi- Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã công bố thành lập Nhóm công tác Công - Tư để giám sát và định hướng chiến lược cho Chương trình thí điểm ngành chăn nuôi lợn về an toàn sinh học và kiểm soát dịch bệnh dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế của Tổ chức Thú y Thế giới (WOAH, tiền thân là OIE).

Trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp nông nghiệp và PTNT cho ông Michael John O’Leary

Ngày 26/8, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tổ chức buổi lễ trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho ông Michael John O’Leary - Cố vấn cao cấp Chương trình An ninh y tế Toàn cầu/Chương trình phòng ngừa các mối đe dọa đại dịch mới nổi thuộc Tổ chức Cơ Quan Phát Triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam.

Diễn đàn cấp cao thường niên về Một sức khỏe Phòng chống Dịch bệnh từ Động vật sang Người (MSK), giai đoạn 21-25 diễn ra ngày 16/8/2022 tại Hà Nội

Sáng nay, ngày 16/8/2022, tại Hà Nội, Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Phùng Đức Tiến cùng với sự tham dự của đại diện hai Bộ đồng chủ trì (Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã chủ trì Diễn đàn cấp cao thường niên về Một sức khỏe Phòng chống Dịch bệnh từ Động vật sang Người (MSK), giai đoạn 2021-2025.

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa IFC và Bộ Nông nghiệp và PTNT về hỗ trợ kỹ thuật phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

Biên bản ghi nhớ nằm trong khuôn khổ dự án hỗ trợ kỹ thuật Nâng cao năng lực cạnh tranh nông nghiệp do Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) thực hiện.

Lễ Ký kết Đối tác Một sức khỏe Phòng chống Dịch bệnh từ Động vật sang Người (MSK), giai đoạn 21-25, ngày 23/03/2021(OHP)

Sáng nay, ngày 23/3/2021, tại Hà Nội, Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Phùng Đức Tiến cùng Thứ trưởng Bộ Y tế, ông Đỗ Xuân Tuyên và Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Ông Võ Tuấn Nhân đã đồng chủ trì Lễ ký kết Đối tác Một sức khỏe Phòng chống Dịch bệnh từ Động vật sang Người (MSK), giai đoạn 2021-2025.

SỰ KIỆN

Apr
17
2018
Sep
28
2016
Ngày thế giới phòng chống Dại

Địa điểm: Nghệ An, Gia Lai

Thời gian:

Sep
06
2016

Đối tác & dự án

Bản đồ