Việt Nam

Chung tay giải quyết vấn đề bệnh dại, bệnh mới nổi từ động vật

Chung tay giải quyết vấn đề bệnh dại, bệnh mới nổi từ động vật

 

Bản ghi nhớ tham gia khung đối tác được ký giữa Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Việt Nam Phùng Đức Tiến và Trưởng đại diện FOUR PAWS tại Việt Nam, ông Gerald Dick. Ngoài ra, Nhóm Công tác kỹ thuật động vật đồng hành (TWG) trong khuôn khổ Khung đối tác Một sức khỏe, tập trung vào vấn đề phúc lợi động vật cũng được thành lập.

"Khung đối tác được cụ thể hóa bằng Kế hoạch hành động quốc gia về Một sức khỏe, được 3 Bộ phê duyệt vào tháng 3/2022 đã đề ra 6 nhiệm vụ và mục tiêu chính, trong đó nhấn mạnh tới có nhiệm vụ giảm thiểu nguy cơ làm phát sinh và lan truyền các tác nhân gây bệnh mới từ động vật sang người do các tác động về sinh học, môi trường và hành vi của con người", Thứ trưởng Phùng Đức Tiến thông tin với ông Gerald Dick.

Theo lãnh đạo Bộ NN-PTNT, việc FOUR PAWS ký kết là thành viên chính thức của khung đối tác Một sức khỏe sẽ có cơ sở pháp lý, thuận lợi hơn trong việc chung tay, góp phần và hỗ trợ giải quyết các vấn đề về sức khỏe, bao gồm cả nguy cơ đại dịch trong tương lai, đặc biệt là nhóm vật nuôi như chó mèo có nguy cơ rủi ro đáng kể trong đó phải kể tới bệnh dại và bệnh mới nổi.

“Hiện nay, việc buôn bán, nuôi nhốt, vận chuyển, giết mổ chó mèo ở những nơi đã xuất hiện mầm bệnh, và theo cách thức không an toàn, không hợp pháp, chưa tiêm phòng thường xuyên, khi bị đánh cắp, sẽ gây khó khăn cho Việt Nam trong việc hoàn thành mục tiêu thanh toán bệnh dại vào năm 2030”, Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá cao việc FOUR PAWS tham gia vào khung đối tác Một sức khỏe Việt Nam. Ảnh: Tùng Đinh.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá cao việc FOUR PAWS tham gia vào khung đối tác Một sức khỏe Việt Nam. Ảnh: Tùng Đinh.

Để triển khai Khung đối tác hiệu quả, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị phía FOUR PAWS có kế hoạch và hành động cụ thể trực tiếp phối hợp với Bộ NN-PTNT thông qua vai trò điều phối của Đối tác Một sức khỏe, cùng các cơ quan chủ trì kỹ thuật như Cục Thú y, Cục Chăn nuôi, Cục Kiểm lâm... triển khai các hoạt động truyền thông, tập huấn về phúc lợi động vật.

Mục tiêu của các hoạt động này là nâng cao nhận thức và giáo dục để dần loại bỏ và chấm dứt nạn buôn bán bất hợp pháp và đối xử bạo hành với vật nuôi và động vật hoang dã; hỗ trợ triển khai Nhóm kỹ thuật về động vật đồng hành trong khuôn khổ Khung đối tác; hỗ trợ xây dựng, triển khai các hoạt động áp dụng và thực thi chính sách, quy định và pháp luật về đối xử nhân đạo với động vật đồng hành và vật nuôi trang trại nhằm đảm bảo sức khỏe cộng đồng và phúc lợi động vật.

Ông Gerald Dick, Trưởng đại diện FOUR PAWS Việt Nam đề cập việc giải quyết vấn đề bệnh dại và buôn bán thịt chó, mèo sau khi tham gia khung đối tác Một sức khỏe Việt Nam. Ảnh: Tùng Đinh.

Ông Gerald Dick, Trưởng đại diện FOUR PAWS Việt Nam đề cập việc giải quyết vấn đề bệnh dại và buôn bán thịt chó, mèo sau khi tham gia khung đối tác Một sức khỏe Việt Nam. Ảnh: Tùng Đinh.

Về phía FOUR PAWS, ông Gerald Dick, Trưởng đại diện tại Việt Nam nói: “FOUR PAWS vinh dự được tham gia khung đối tác Một sức khỏe của Việt Nam để kiểm soát bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người. Đây là một ví dụ nổi bật về hợp tác và đối tác đa ngành, và sẽ là hình mẫu cho các quốc gia khác. Cùng nhau, chúng ta có thể làm cho Việt Nam và thế giới trở thành một nơi an toàn và tốt đẹp hơn cho con người và động vật”.

Ông Gerald Dick cũng mong muốn sớm được thảo luận với các bên liên quan trong khung đối tác Một sức khỏe để tìm ra các ý tưởng giải quyết vấn đề về mối liên hệ giữa việc buôn bán thịt chó, mèo và bệnh dại, căn bệnh đang được nhiều bên quan tâm.

FOUR PAWS International là tổ chức phúc lợi động vật đầu tiên tham gia vào khung đối tác Một sức khỏe Việt Nam. Ảnh: Tùng Đinh.

FOUR PAWS International là tổ chức phúc lợi động vật đầu tiên tham gia vào khung đối tác Một sức khỏe Việt Nam. Ảnh: Tùng Đinh.

Phương pháp tiếp cận Một sức khỏe Việt Nam chính thức hoạt động vào năm 2003 tại Việt Nam và được đổi tên là Đối tác Một sức khỏe về phòng chống bệnh dịch từ động vật sang người vào năm 2016. Từ đó đến nay, Việt Nam được quốc tế đánh giá là một trong những nước đi đầu và triển khai thành công Khung đối tác Một sức khỏe về phòng chống bệnh dịch từ động vật sang người.

Khung đối tác Một sức khỏe giai đoạn 2 từ năm 2021-2025, được ký kết vào tháng 3/2021 do Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế, Bộ TN-MT đồng chủ trì với sự tham gia chính thức của hơn 30 đối tác phát triển quốc tế và trong nước.

Các thành viên chính thức bao gồm các đối tác quốc tế song phương lớn như Mỹ, Anh, Pháp, Hà Lan, Đan Mạch, Úc... Các đối tác đa phương gồm UNDP, FAO…, các tổ chức quốc tế và phi chính phủ... Đặc biệt, Khung đối tác nhận được sự hỗ trợ và cam kết cao của Liên minh châu Âu (EU tại Việt Nam), khẳng định sẽ đồng hành cùng với Đối tác một sức khỏe Việt Nam.