Chung tay giải quyết vấn đề bệnh dại, bệnh mới nổi từ động vật

Sáng 9/5, FOUR PAWS International - tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu chính thức trở thành thành viên chính thức của khung đối tác Một sức khỏe Việt Nam (OHP).
Chung tay giải quyết vấn đề bệnh dại, bệnh mới nổi từ động vật

 

Bản ghi nhớ tham gia khung đối tác được ký giữa Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Việt Nam Phùng Đức Tiến và Trưởng đại diện FOUR PAWS tại Việt Nam, ông Gerald Dick. Ngoài ra, Nhóm Công tác kỹ thuật động vật đồng hành (TWG) trong khuôn khổ Khung đối tác Một sức khỏe, tập trung vào vấn đề phúc lợi động vật cũng được thành lập.

"Khung đối tác được cụ thể hóa bằng Kế hoạch hành động quốc gia về Một sức khỏe, được 3 Bộ phê duyệt vào tháng 3/2022 đã đề ra 6 nhiệm vụ và mục tiêu chính, trong đó nhấn mạnh tới có nhiệm vụ giảm thiểu nguy cơ làm phát sinh và lan truyền các tác nhân gây bệnh mới từ động vật sang người do các tác động về sinh học, môi trường và hành vi của con người", Thứ trưởng Phùng Đức Tiến thông tin với ông Gerald Dick.

Theo lãnh đạo Bộ NN-PTNT, việc FOUR PAWS ký kết là thành viên chính thức của khung đối tác Một sức khỏe sẽ có cơ sở pháp lý, thuận lợi hơn trong việc chung tay, góp phần và hỗ trợ giải quyết các vấn đề về sức khỏe, bao gồm cả nguy cơ đại dịch trong tương lai, đặc biệt là nhóm vật nuôi như chó mèo có nguy cơ rủi ro đáng kể trong đó phải kể tới bệnh dại và bệnh mới nổi.

“Hiện nay, việc buôn bán, nuôi nhốt, vận chuyển, giết mổ chó mèo ở những nơi đã xuất hiện mầm bệnh, và theo cách thức không an toàn, không hợp pháp, chưa tiêm phòng thường xuyên, khi bị đánh cắp, sẽ gây khó khăn cho Việt Nam trong việc hoàn thành mục tiêu thanh toán bệnh dại vào năm 2030”, Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá cao việc FOUR PAWS tham gia vào khung đối tác Một sức khỏe Việt Nam. Ảnh: Tùng Đinh.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá cao việc FOUR PAWS tham gia vào khung đối tác Một sức khỏe Việt Nam. Ảnh: Tùng Đinh.

Để triển khai Khung đối tác hiệu quả, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị phía FOUR PAWS có kế hoạch và hành động cụ thể trực tiếp phối hợp với Bộ NN-PTNT thông qua vai trò điều phối của Đối tác Một sức khỏe, cùng các cơ quan chủ trì kỹ thuật như Cục Thú y, Cục Chăn nuôi, Cục Kiểm lâm... triển khai các hoạt động truyền thông, tập huấn về phúc lợi động vật.

Mục tiêu của các hoạt động này là nâng cao nhận thức và giáo dục để dần loại bỏ và chấm dứt nạn buôn bán bất hợp pháp và đối xử bạo hành với vật nuôi và động vật hoang dã; hỗ trợ triển khai Nhóm kỹ thuật về động vật đồng hành trong khuôn khổ Khung đối tác; hỗ trợ xây dựng, triển khai các hoạt động áp dụng và thực thi chính sách, quy định và pháp luật về đối xử nhân đạo với động vật đồng hành và vật nuôi trang trại nhằm đảm bảo sức khỏe cộng đồng và phúc lợi động vật.

Ông Gerald Dick, Trưởng đại diện FOUR PAWS Việt Nam đề cập việc giải quyết vấn đề bệnh dại và buôn bán thịt chó, mèo sau khi tham gia khung đối tác Một sức khỏe Việt Nam. Ảnh: Tùng Đinh.

Ông Gerald Dick, Trưởng đại diện FOUR PAWS Việt Nam đề cập việc giải quyết vấn đề bệnh dại và buôn bán thịt chó, mèo sau khi tham gia khung đối tác Một sức khỏe Việt Nam. Ảnh: Tùng Đinh.

Về phía FOUR PAWS, ông Gerald Dick, Trưởng đại diện tại Việt Nam nói: “FOUR PAWS vinh dự được tham gia khung đối tác Một sức khỏe của Việt Nam để kiểm soát bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người. Đây là một ví dụ nổi bật về hợp tác và đối tác đa ngành, và sẽ là hình mẫu cho các quốc gia khác. Cùng nhau, chúng ta có thể làm cho Việt Nam và thế giới trở thành một nơi an toàn và tốt đẹp hơn cho con người và động vật”.

Ông Gerald Dick cũng mong muốn sớm được thảo luận với các bên liên quan trong khung đối tác Một sức khỏe để tìm ra các ý tưởng giải quyết vấn đề về mối liên hệ giữa việc buôn bán thịt chó, mèo và bệnh dại, căn bệnh đang được nhiều bên quan tâm.

FOUR PAWS International là tổ chức phúc lợi động vật đầu tiên tham gia vào khung đối tác Một sức khỏe Việt Nam. Ảnh: Tùng Đinh.

FOUR PAWS International là tổ chức phúc lợi động vật đầu tiên tham gia vào khung đối tác Một sức khỏe Việt Nam. Ảnh: Tùng Đinh.

Phương pháp tiếp cận Một sức khỏe Việt Nam chính thức hoạt động vào năm 2003 tại Việt Nam và được đổi tên là Đối tác Một sức khỏe về phòng chống bệnh dịch từ động vật sang người vào năm 2016. Từ đó đến nay, Việt Nam được quốc tế đánh giá là một trong những nước đi đầu và triển khai thành công Khung đối tác Một sức khỏe về phòng chống bệnh dịch từ động vật sang người.

Khung đối tác Một sức khỏe giai đoạn 2 từ năm 2021-2025, được ký kết vào tháng 3/2021 do Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế, Bộ TN-MT đồng chủ trì với sự tham gia chính thức của hơn 30 đối tác phát triển quốc tế và trong nước.

Các thành viên chính thức bao gồm các đối tác quốc tế song phương lớn như Mỹ, Anh, Pháp, Hà Lan, Đan Mạch, Úc... Các đối tác đa phương gồm UNDP, FAO…, các tổ chức quốc tế và phi chính phủ... Đặc biệt, Khung đối tác nhận được sự hỗ trợ và cam kết cao của Liên minh châu Âu (EU tại Việt Nam), khẳng định sẽ đồng hành cùng với Đối tác một sức khỏe Việt Nam.

Bài viết khác

Huy động hợp tác Công –Tư cùng phòng chống kháng kháng sinh trong chăn nuôi

Hưởng ứng tuần lễ Kháng kháng sinh Thế giới, chiều ngày 18/11/2023 tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - cơ quan chủ trì chính Khung đối tác “Một sức khỏe về phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người” tổ chức Lễ Mit-ting kêu gọi các Bên chung tay hợp tác Kháng kháng sinh trong nông nghiệp, với chủ đề chính lựa chọn cho năm 2023 là: “Huy động hợp tác Công –Tư cùng phòng chống kháng kháng sinh trong chăn nuôi”, đáp ứng lời kêu goi của Tố chức Y tế thế giới về “Chung tay phòng chống Kháng thuốc ”

Diễn dàn thương niên cấp cao MSK năm2023

Sáng nay, ngày 7/11/2023, tại Hà Nội, Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, Bộ Y tế, Bà Aler Grubs, Giám đốc quốc gia tổ chức USAID đã chủ trì Diễn đàn cấp cao thường niên năm 2023 về Một sức khỏe Phòng chống Dịch bệnh từ Động vật sang Người (MSK), giai đoạn 2021-2025.

Giới thiệu về Khung đối tác Một sức khoẻ Việt Nam 2021-2025

Giới thiệu về Khung đối tác Một sức khoẻ Việt Nam 2021-2025

Huy động hợp tác đa ngành và nguồn lực quốc tế trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Vấn đề mất an toàn thực phẩm cần tới sự chung tay của tất cả các bên liên quan từ cá nhân tới tổ chức, đặc biệt là sự phối hợp đa ngành, hợp tác đa bên.

HỢP TÁC GIẢM CẦU THỊT THÚ RỪNG

Trong khuôn khổ hợp tác nông nghiệp và triền khai Khung đối tác Một sức khoẻ về phòng chống bệnh dịch từ động vật sang người, ngày 28/10/2022, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) đã phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) đồng chủ trì Hội thảo truyền thông với chủ đề “Vai trò của các tổ chức Phi chính phủ (NGO) trong nỗ lực thay đổi hành vi tiêu thụ thịt thú rừng có nguy cơ lây truyền bệnh dịch từ động vật sang người”.

Thành lập đối tác công tư trong khuôn khổ Chương trình thí điểm ngành chăn nuôi lợn về an toàn sinh học và kiểm soát dịch bệnh dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế của Tổ chức Thú y Thế giới

Ngày 21 tháng 10 năm 2022. Với sự hỗ trợ của Tổ chức Tài chính Quốc tế- thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, Cục Chăn nuôi- Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã công bố thành lập Nhóm công tác Công - Tư để giám sát và định hướng chiến lược cho Chương trình thí điểm ngành chăn nuôi lợn về an toàn sinh học và kiểm soát dịch bệnh dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế của Tổ chức Thú y Thế giới (WOAH, tiền thân là OIE).

Trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp nông nghiệp và PTNT cho ông Michael John O’Leary

Ngày 26/8, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tổ chức buổi lễ trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho ông Michael John O’Leary - Cố vấn cao cấp Chương trình An ninh y tế Toàn cầu/Chương trình phòng ngừa các mối đe dọa đại dịch mới nổi thuộc Tổ chức Cơ Quan Phát Triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam.

Diễn đàn cấp cao thường niên về Một sức khỏe Phòng chống Dịch bệnh từ Động vật sang Người (MSK), giai đoạn 21-25 diễn ra ngày 16/8/2022 tại Hà Nội

Sáng nay, ngày 16/8/2022, tại Hà Nội, Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Phùng Đức Tiến cùng với sự tham dự của đại diện hai Bộ đồng chủ trì (Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã chủ trì Diễn đàn cấp cao thường niên về Một sức khỏe Phòng chống Dịch bệnh từ Động vật sang Người (MSK), giai đoạn 2021-2025.

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa IFC và Bộ Nông nghiệp và PTNT về hỗ trợ kỹ thuật phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

Biên bản ghi nhớ nằm trong khuôn khổ dự án hỗ trợ kỹ thuật Nâng cao năng lực cạnh tranh nông nghiệp do Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) thực hiện.

Lễ Ký kết Đối tác Một sức khỏe Phòng chống Dịch bệnh từ Động vật sang Người (MSK), giai đoạn 21-25, ngày 23/03/2021(OHP)

Sáng nay, ngày 23/3/2021, tại Hà Nội, Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Phùng Đức Tiến cùng Thứ trưởng Bộ Y tế, ông Đỗ Xuân Tuyên và Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Ông Võ Tuấn Nhân đã đồng chủ trì Lễ ký kết Đối tác Một sức khỏe Phòng chống Dịch bệnh từ Động vật sang Người (MSK), giai đoạn 2021-2025.

SỰ KIỆN

Apr
17
2018
Sep
28
2016
Ngày thế giới phòng chống Dại

Địa điểm: Nghệ An, Gia Lai

Thời gian:

Sep
06
2016

Đối tác & dự án

Bản đồ