TIN VẮN QUÝ III/2017

TIN VẮN QUÝ III/2017

1. Bệnh sốt xuất huyết (SXH) hiện nay đang là vấn đề y tế công cộng mang tính toàn cầu và được Tổ chức y tế thế giới (WHO) đánh giá là một trong những bệnh do véc tơ truyền quan trọng nhất.Bệnh lưu hành ở hơn 100 quốc gia với hàng trăm triệu ca mắc hàng năm. Tại Việt Nam, bệnh SXH cũng đang là vấn đề y tế công cộng rất lớn. Năm 2017, dịch SXH đã bùng phát ở nhiều tỉnh, thành và kéo dài trong nhiều tháng với tổng số ca mắc cao hơn nhiều so với năm trước. Bệnh SXH được lây truyền qua muỗi vằn Aedes aegypti, là loại muỗi hiện đang lưu hành ở hầu hết các tỉnh/thành phố ở Việt Nam. Hiện nay, công tác phòng chống dịch gặp rất nhiều khó khăn vì chưa có vắc xin phòng bệnh cũng như chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Biện pháp phòng chống chủ yếu là dựa vào kiểm soát muỗi truyền bệnh. Để góp phần đạt hiệu quả cao hơn trong phòng chống muỗi truyền bệnh, nhiều biện pháp khác nhau đang được nghiên cứu, đánh giá. Một trong những biện pháp có nhiều triển vọng đã được thực hiện thí điểm tại đảo Trí Nguyên, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa là nhân nuôi muỗi vằn của địa phương để chúng mang vi khuẩn Wolbachia rồi thả vào môi trường. Phương pháp này có triển vọng mang lại lợi ích to lớn, giúp khống chế một cách chủ động, lâu dài bệnh SXH và Zika. Kết quả đạt được sau quá trình thử nghiệm ở các nước cho thấy đây là một phương pháp an toàn. Muỗi mang Wolbachia không gây ra bất cứ vấn đề gì về sức khoẻ con người hay môi trường sinh thái. Thông tin chi tiết về phương pháp có tại: http://loaitrusotxuathuyet.vn.

2.  Trong khuôn khổ Tuần lễ Truyền thông về Kháng thuốc 2017, Văn phòng Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (RAP) thuộc Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực của Liên Hợp Quốc (FAO) tổ chức cuộc thi phóng sự ảnh hay kể chuyện qua ảnh lần đầu tiên tại Châu Á. Đây sẽ là chủ đề toàn cầu về các thực hành chăn nuôi tốt nhằm tăng cường việc phòng chống và kiểm soát nhiễm khuẩn.  Với thông điệp Thực hành tốt trong chăn nuôi – không lo lây nhiễm khuẩn, cuộc thi phóng sự ảnh (kể chuyện qua ảnh) nhằm nâng cao nhận thức về kháng thuốc kháng sinh (KKS) và những rủi ro từ KKS với mục đích khuyến khích các thực hành tốt trong chăn nuôi gia súc, gia cầm và nuôi trồng thủy sản. Các câu chuyện qua ảnh phải nêu bật các thực hành tốt trong nông nghiệp đã góp phần làm giảm nguy cơ kháng thuốc như thế nào. Tuần lễ Truyền thông về Kháng thuốc do tổ chức FAO, Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đồng tổ chức. Sự kiện cấp vùng sẽ được Văn phòng FAO khu vực Châu Á và Thái Bình Dương thực hiện tại Bangkok từ ngày 13 tới 19 tháng 11 năm 2017. Các tác phẩm đoạt giải cấp quốc gia sẽ có thể được triển lãm tại văn phòng khu vực. Cuộc thi bắt đầu lúc 12:00 giờ Bangkok (giờ Đông Dương) vào ngày 4 tháng 9 năm 2017 và kết thúc lúc 12:00 giờ sáng (giờ Đông Dương) vào ngày 13 tháng 10 năm 2017. Xem thêm thông tin chi tiết tại: http://bit.ly/2wN5oz3

3. Văn phòng Điều phối Quốc gia Mạng lưới Một sức khỏe các trường Đại học Việt Nam (VOHUN) đã tổ chức Hội nghị thường niên VOHUN 2017 trong hai ngày 24 và 25 tháng 09 năm 2017 tại thành phố Vũng Tàu với sự chủ trì của Tiến sĩ Trịnh Đình Thâu – chủ tịch Mạng lưới, cùng sự tham gia của đại diện 18 khoa/trường thành viên. Mục tiêu hội nghị nhằm (i) Tổng kết và đánh giá những thành công và hạn chế của các hoạt động năm thứ 3 của Mạng lưới, (ii) Thảo luận rút ra bài học kinh nghiệm trong công tác triển khai các hoạt động năm thứ 4 và (iii) Thống nhất kế hoạch chi tiết năm thứ 4 cũng như chiến lược 5 năm của Mạng lưới. Đặc biệt, toàn thể hội nghị đã chào đón nồng nhiệt sự tham dự của 03 trường Đại học thành viên mới  với vai trò quan sát viên là Đại học Trà Vinh, Đại học sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long và Đại học Buôn Mê Thuột. Đại diện 03 trường Đại học đã tham gia buổi làm việc lên kế hoạch hoạt động năm thứ 4, nhằm tăng cường sự kết nối và vai trò trong Mạng lưới./.

Bài viết khác

Huy động hợp tác Công –Tư cùng phòng chống kháng kháng sinh trong chăn nuôi

Hưởng ứng tuần lễ Kháng kháng sinh Thế giới, chiều ngày 18/11/2023 tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - cơ quan chủ trì chính Khung đối tác “Một sức khỏe về phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người” tổ chức Lễ Mit-ting kêu gọi các Bên chung tay hợp tác Kháng kháng sinh trong nông nghiệp, với chủ đề chính lựa chọn cho năm 2023 là: “Huy động hợp tác Công –Tư cùng phòng chống kháng kháng sinh trong chăn nuôi”, đáp ứng lời kêu goi của Tố chức Y tế thế giới về “Chung tay phòng chống Kháng thuốc ”

Diễn dàn thương niên cấp cao MSK năm2023

Sáng nay, ngày 7/11/2023, tại Hà Nội, Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, Bộ Y tế, Bà Aler Grubs, Giám đốc quốc gia tổ chức USAID đã chủ trì Diễn đàn cấp cao thường niên năm 2023 về Một sức khỏe Phòng chống Dịch bệnh từ Động vật sang Người (MSK), giai đoạn 2021-2025.

Giới thiệu về Khung đối tác Một sức khoẻ Việt Nam 2021-2025

Giới thiệu về Khung đối tác Một sức khoẻ Việt Nam 2021-2025

Huy động hợp tác đa ngành và nguồn lực quốc tế trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Vấn đề mất an toàn thực phẩm cần tới sự chung tay của tất cả các bên liên quan từ cá nhân tới tổ chức, đặc biệt là sự phối hợp đa ngành, hợp tác đa bên.

Chung tay giải quyết vấn đề bệnh dại, bệnh mới nổi từ động vật

Sáng 9/5, FOUR PAWS International - tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu chính thức trở thành thành viên chính thức của khung đối tác Một sức khỏe Việt Nam (OHP).

HỢP TÁC GIẢM CẦU THỊT THÚ RỪNG

Trong khuôn khổ hợp tác nông nghiệp và triền khai Khung đối tác Một sức khoẻ về phòng chống bệnh dịch từ động vật sang người, ngày 28/10/2022, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) đã phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) đồng chủ trì Hội thảo truyền thông với chủ đề “Vai trò của các tổ chức Phi chính phủ (NGO) trong nỗ lực thay đổi hành vi tiêu thụ thịt thú rừng có nguy cơ lây truyền bệnh dịch từ động vật sang người”.

Thành lập đối tác công tư trong khuôn khổ Chương trình thí điểm ngành chăn nuôi lợn về an toàn sinh học và kiểm soát dịch bệnh dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế của Tổ chức Thú y Thế giới

Ngày 21 tháng 10 năm 2022. Với sự hỗ trợ của Tổ chức Tài chính Quốc tế- thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, Cục Chăn nuôi- Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã công bố thành lập Nhóm công tác Công - Tư để giám sát và định hướng chiến lược cho Chương trình thí điểm ngành chăn nuôi lợn về an toàn sinh học và kiểm soát dịch bệnh dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế của Tổ chức Thú y Thế giới (WOAH, tiền thân là OIE).

Trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp nông nghiệp và PTNT cho ông Michael John O’Leary

Ngày 26/8, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tổ chức buổi lễ trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho ông Michael John O’Leary - Cố vấn cao cấp Chương trình An ninh y tế Toàn cầu/Chương trình phòng ngừa các mối đe dọa đại dịch mới nổi thuộc Tổ chức Cơ Quan Phát Triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam.

Diễn đàn cấp cao thường niên về Một sức khỏe Phòng chống Dịch bệnh từ Động vật sang Người (MSK), giai đoạn 21-25 diễn ra ngày 16/8/2022 tại Hà Nội

Sáng nay, ngày 16/8/2022, tại Hà Nội, Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Phùng Đức Tiến cùng với sự tham dự của đại diện hai Bộ đồng chủ trì (Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã chủ trì Diễn đàn cấp cao thường niên về Một sức khỏe Phòng chống Dịch bệnh từ Động vật sang Người (MSK), giai đoạn 2021-2025.

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa IFC và Bộ Nông nghiệp và PTNT về hỗ trợ kỹ thuật phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

Biên bản ghi nhớ nằm trong khuôn khổ dự án hỗ trợ kỹ thuật Nâng cao năng lực cạnh tranh nông nghiệp do Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) thực hiện.

SỰ KIỆN

Apr
17
2018
Sep
28
2016
Ngày thế giới phòng chống Dại

Địa điểm: Nghệ An, Gia Lai

Thời gian:

Sep
06
2016

Đối tác & dự án

Bản đồ