Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Quốc tế lần thứ 3 của Gói Hành động phòng chống bệnh truyền lây từ động vật sang người (ZDAP) thuộc Chương trình An ninh Y tế Toàn cầu (GHSA)

Từ ngày 29-30/8/2017, Việt Nam, Indonesia và Senegal đồng chủ trì Hội nghị quốc tế lần thứ 3 về phòng chống dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người tại thành phố Đà Nẵng, Việt Nam. Trọng tâm Hội nghị nhằm tăng cường hợp tác và chia sẻ các phương thức tiếp cận hiệu quả trong ứng phó với các dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người như cúm gia cầm, Ebola, dại, …
Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Quốc tế lần thứ 3 của Gói Hành động phòng chống bệnh truyền lây từ động vật sang người (ZDAP) thuộc Chương trình An ninh Y tế Toàn cầu (GHSA)

Tiếp nối các hội nghị trước đó được tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam (2015) và Jakatar, Indonesia (2016), Hội nghị lần thứ 3 đề ra mục tiêu tiếp tục rà soát tiến trình thực hiện kế hoạch hành động trong 2 năm vừa qua, đồng thời xác định bài học và các bước tiếp theo nhằm tăng cường và điều phối các năng lực dự phòng, giám sát, và ứng phó để giảm thiểu sự phát tán và lan truyền dịch bệnh từ động vật (bao gồm vật nuôi và động vật hoang dã) sang người. Hội nghị cũng giới thiệu một cơ chế điều phối mới đối với các quốc gia và các tổ chức tham gia vào sáng kiến. 

Đại diện Việt Nam có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám. Đồng chủ trì Hội nghị có Ông Fuadi Darwis, Ban cố vấn cho Ủy ban Quản lý Thiên tai Quốc gia, Indonesia cùng Ông Papa Serigne Seck, Cố vấn kỹ thuật của Thủ tướng Senegal phụ trách hợp phần Thú y, Chăn nuôi và Thủy sản. Hội nghị có sự góp mặt của gần 170 đại biểu, trong đó bao gồm 117 đại biểu đến từ 16 quốc gia khu vực Châu Á, Châu Phi, Châu Âu và Bắc Mỹ cùng 49 đại biểu đến từ 16 tổ chức quốc tế và trong nước. Các tổ chức quốc tế như Tổ chức Y tế thế giới, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc, Tổ chức Thú y thế giới cùng các đối tác phát triển khác đóng vai trò cố vấn kỹ thuật cho Hội nghị.

Với chủ đề “Tăng cường hợp tác và chia sẻ phương thức tiếp cận hiệu quả”, sau hai ngày làm việc tập trung, Hội nghị đã hoàn thành 9 phiên với những kết quả quan trọng cũng như xác định các hoạt động nối tiếp trong thời gian tới, bao gồm:

·        Thông qua bản Kế hoạch Chiến lược ZDAP cập nhật. Đây là một tài liệu quan trọng với các thông tin cơ sở, những điểm hạn chế và thách thức, các hoạt động kỳ vọng, thành tựu và kế hoạch ở cấp toàn cầu, khu vực và quốc gia nhằm hướng đến đạt các mục tiêu cụ thể và tác động trong giai đoạn 5 năm như mong đợi của Gói Hành động ZDAP.

·        Thông qua Cơ chế Điều phối ZDAP với vai trò như một cách tiếp cận thực tế và hiệu quả để tăng cường điều phối các hoạt động ZDAP, dựa trên các thành tựu có được cho đến hiện nay.

·        Các quốc gia đi đầu, các quốc gia và tổ chức thành viên cùng các bên liên quan chủ chốt khác cần tiếp tục đảm bảo việc thực hiện Cơ chế Điều phối ZDAP thông qua việc: Các quốc gia đi đầu luân phiên giữ vai trò chủ trì; Duy trì và cập nhật danh sách các đầu mối ZDAP; Các Quốc gia đi đầu xác định thời hạn của các nhóm làm việc định kỳ; Tổ chức các cuộc họp trực tuyến định kỳ giữa các nước, tổ chức đi đầu và thành viên ZDAP và các đối tác; Tiếp tục tài liệu hóa các mô hình và thực hành tốt nhất và chia sẻ thông tin với các mạng lưới liên quan; Tổ chức Hội nghị ZDAP lần thứ 4 vào năm 2018 tại Senegal.

·        Việc thực hiện Cơ chế Điều phối ZDAPKế hoạch Chiến lược ZDAP đòi hỏi sự tập trung và tham gia tích cực các quốc gia, tổ chức và đối tác của Gói Hành động ZDAP trong các hoạt động tiếp theo như: Tài liệu hóa và chia sẻ các mô hình tốt; Cập nhật các đầu mối ZDAP; Tham gia vào các Hội nghị trực tuyến cũng như tham dự Hội nghị Cấp cao của Chương trình An ninh Y tế Toàn cầu (tháng 10/2017) và Hội nghị ZDAP tiếp theo năm 2018 tại Senegal (trong vai trò mới là quốc gia đi đầu của Gói ZDAP).

Các kết quả tích cực Hội nghị Quốc tế ZDAP lần thứ 3 cũng như cam kết của các quốc gia ZDAP đã trở thành điểm sáng để lan tỏa tới các Gói Hành động khác của Chương trình An ninh Y tế Toàn cầu, tạo cơ hội hợp tác giữa các quốc gia trong việc thực hiện Chương trình nghị sự quan trọng này. Các thông tin về Hội nghị được đăng tải tại trang web chính thức của GHSA tại địa chỉ: https://www.ghsagenda.org/.

Bài viết khác

Huy động hợp tác Công –Tư cùng phòng chống kháng kháng sinh trong chăn nuôi

Hưởng ứng tuần lễ Kháng kháng sinh Thế giới, chiều ngày 18/11/2023 tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - cơ quan chủ trì chính Khung đối tác “Một sức khỏe về phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người” tổ chức Lễ Mit-ting kêu gọi các Bên chung tay hợp tác Kháng kháng sinh trong nông nghiệp, với chủ đề chính lựa chọn cho năm 2023 là: “Huy động hợp tác Công –Tư cùng phòng chống kháng kháng sinh trong chăn nuôi”, đáp ứng lời kêu goi của Tố chức Y tế thế giới về “Chung tay phòng chống Kháng thuốc ”

Diễn dàn thương niên cấp cao MSK năm2023

Sáng nay, ngày 7/11/2023, tại Hà Nội, Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, Bộ Y tế, Bà Aler Grubs, Giám đốc quốc gia tổ chức USAID đã chủ trì Diễn đàn cấp cao thường niên năm 2023 về Một sức khỏe Phòng chống Dịch bệnh từ Động vật sang Người (MSK), giai đoạn 2021-2025.

Giới thiệu về Khung đối tác Một sức khoẻ Việt Nam 2021-2025

Giới thiệu về Khung đối tác Một sức khoẻ Việt Nam 2021-2025

Huy động hợp tác đa ngành và nguồn lực quốc tế trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Vấn đề mất an toàn thực phẩm cần tới sự chung tay của tất cả các bên liên quan từ cá nhân tới tổ chức, đặc biệt là sự phối hợp đa ngành, hợp tác đa bên.

Chung tay giải quyết vấn đề bệnh dại, bệnh mới nổi từ động vật

Sáng 9/5, FOUR PAWS International - tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu chính thức trở thành thành viên chính thức của khung đối tác Một sức khỏe Việt Nam (OHP).

HỢP TÁC GIẢM CẦU THỊT THÚ RỪNG

Trong khuôn khổ hợp tác nông nghiệp và triền khai Khung đối tác Một sức khoẻ về phòng chống bệnh dịch từ động vật sang người, ngày 28/10/2022, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) đã phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) đồng chủ trì Hội thảo truyền thông với chủ đề “Vai trò của các tổ chức Phi chính phủ (NGO) trong nỗ lực thay đổi hành vi tiêu thụ thịt thú rừng có nguy cơ lây truyền bệnh dịch từ động vật sang người”.

Thành lập đối tác công tư trong khuôn khổ Chương trình thí điểm ngành chăn nuôi lợn về an toàn sinh học và kiểm soát dịch bệnh dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế của Tổ chức Thú y Thế giới

Ngày 21 tháng 10 năm 2022. Với sự hỗ trợ của Tổ chức Tài chính Quốc tế- thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, Cục Chăn nuôi- Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã công bố thành lập Nhóm công tác Công - Tư để giám sát và định hướng chiến lược cho Chương trình thí điểm ngành chăn nuôi lợn về an toàn sinh học và kiểm soát dịch bệnh dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế của Tổ chức Thú y Thế giới (WOAH, tiền thân là OIE).

Trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp nông nghiệp và PTNT cho ông Michael John O’Leary

Ngày 26/8, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tổ chức buổi lễ trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho ông Michael John O’Leary - Cố vấn cao cấp Chương trình An ninh y tế Toàn cầu/Chương trình phòng ngừa các mối đe dọa đại dịch mới nổi thuộc Tổ chức Cơ Quan Phát Triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam.

Diễn đàn cấp cao thường niên về Một sức khỏe Phòng chống Dịch bệnh từ Động vật sang Người (MSK), giai đoạn 21-25 diễn ra ngày 16/8/2022 tại Hà Nội

Sáng nay, ngày 16/8/2022, tại Hà Nội, Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Phùng Đức Tiến cùng với sự tham dự của đại diện hai Bộ đồng chủ trì (Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã chủ trì Diễn đàn cấp cao thường niên về Một sức khỏe Phòng chống Dịch bệnh từ Động vật sang Người (MSK), giai đoạn 2021-2025.

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa IFC và Bộ Nông nghiệp và PTNT về hỗ trợ kỹ thuật phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

Biên bản ghi nhớ nằm trong khuôn khổ dự án hỗ trợ kỹ thuật Nâng cao năng lực cạnh tranh nông nghiệp do Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) thực hiện.

SỰ KIỆN

Apr
17
2018
Sep
28
2016
Ngày thế giới phòng chống Dại

Địa điểm: Nghệ An, Gia Lai

Thời gian:

Sep
06
2016

Đối tác & dự án

Bản đồ