Việt Nam

Huy động hợp tác Công –Tư cùng phòng chống kháng kháng sinh trong chăn nuôi

Huy động hợp tác Công –Tư cùng phòng chống kháng kháng sinh trong chăn nuôi

Hưởng ứng tuần lễ Kháng kháng sinh Thế giới, chiều ngày 18/11/2023 tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - cơ quan chủ trì chính Khung đối tác “Một sức khỏe về phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người” tổ chức Lễ Mit-ting kêu gọi các Bên chung tay hợp tác Kháng kháng sinh trong nông nghiệp, với chủ đề chính lựa chọn cho năm 2023 là: “Huy động hợp tác Công –Tư cùng phòng chống kháng kháng sinh trong chăn nuôi”, đáp ứng lời kêu goi của Tố chức Y tế thế giới về “Chung tay phòng chống Kháng thuốc ”

Tham dự lại Lễ Mitting có khoảng 100 đại biểu từ 03 Bộ (Nông nghiệp và PTNT; Y tế; Tài nguyên và Môi trường) cùng nhóm mục tiêu chính của Đối tác công- tư là khối doanh nghiệp và hiệp hội ngành hàng hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi, thú y vv…; các đối tác quốc tế và các tỉnh thành trong cả nước tham gia trực tuyến.

Khung đối tác Một sức khoẻ về phòng chống bệnh dịch từ động vật sang người do 03 Bộ đồng chủ trì có nêu rõ mục tiêu phòng chống Kháng kháng sinh là một nội dung đặc biệt quan trọng, được quy định tại nhiệm vụ số 3 trong 06 nhiệm vụ chính. Các bệnh truyền nhiễm mới nổi và tình trạng kháng thuốc kháng sinh (AMR) đang gia tăng là một trong những mối đe dọa sức khỏe toàn cầu cấp bách nhất mà con người đang phải đối mặt.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở khu vực Tây Thái Bình Dương xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia về kháng kháng sinh (giai đoạn 2013-2020), Kế hoạch này được Bộ y tế ban hành ngày tại QĐ số  2174 ngày 21/6/2013. Ttiếp đó năm 2017, “Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý sử dụng kháng sinh và phòng chống kháng kháng sinh trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản” đã được ban hành. Năm 2021, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ban hành QĐ số 3609 về  phê duyệt kế hoạch hành động quốc gia về kiểm soát kháng kháng sinh trong lĩnh vực nông nghiệp giai đoạn 2021-2025. Gần đây nhất Thủ tướng Chính phủ: Phê duyệt Chiến lược quốc gia về phòng, chống kháng thuốc tại Việt Nam giai đoạn 2023 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 tại QĐ số 1121/QĐ-TTg. Tuy nhiên, dù đã và đang thực hiện kế hoạch hành động về kháng kháng sinh, Việt Nam vẫn tiếp tục là một trong nhóm những quốc gia có tỷ lệ sử dụng thuốc kháng sinh  cao nhất ở châu Á.

 Việt Nam còn nhiều bất cập trong cung ứng và kiểm soát sử dụng kháng sinh , hệ thống gíám sát kháng kháng sinh chưa hoàn thiện vv…  việc này đòi hỏi các cấp, các ngành, các thành phần kinh tế tại Việt Nam cần tiếp tục tăng cường phối hợp với nhau trong công tác phòng, chống kháng kháng sinh, trong đó nhấn mạnh tới sự phối hợp với đối tác tư nhân trong công tác phòng chống KKS trong nông nghiệp, đặc biệt là trong chăn nuôi. dựa trên cách tiếp cận MSK, trong mối tương quan con người, động vật, thực vật và môi trường..

Đồng chủ trì tại Lễ Mitting, Ngài Randolph Augustin, Giám đốc Văn phòng Sức khỏe, USAID bày tỏ lo ngại về việc thổi phồng công dụng to lớn và an toàn của Kháng sinh cho người và trong nông nghiệp. Bởi khi sử dụng không đúng cách, những loại kháng sinh này có thể thúc đẩy sự phát triển của các vi sinh vật kháng thuốc, sau đó chúng sẽ ảnh hưởng đến con người thông qua tiếp xúc trực tiếp hoặc qua chuỗi thức ăn hoặc thải ra môi trường. Điều này có thể có tác động nghiêm trọng đến sức khỏe con người, đến nền kinh tế quốc gia và toàn cầu thông qua thương mại; ảnh hưởng đến việc nhập khẩu hoặc xuất khẩu động vật và sản phẩm thực phẩm động vật. Ông ghi nhận nỗ lực của Việt Nam khi giải quyết các vấn đề AMR trong khuôn khổ Các mối đe dọa đại dịch mới nổi gần đây nhất và hiện tại là Chương trình An ninh Y tế Toàn cầu. Hiện USAID đang hỗ trợ Bộ Nông nghiệp và PTNT thông qua một Dự án được vận hành theo mô hình đối tác Công tư, có tên “các Chiến lược chuyển đổi đề Giảm thiếu đầu ra cho Trang trại” – gọi tắt là Dự án Transform, nhằm (1) gắn kết các nhà lãnh đạo chính phủ và các công ty sản xuất chăn nuôi gia cầm bằng cách vận động lan tỏa các các nguyên tắc sử dụng kháng sinh – đã được phát triển nhằm giảm nhu cầu sử dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi; (2) huy động doanh nghiệp tham gia áp dụng các nguyên tắc quản lý sử dụng kháng sinh.

Nói về vai trò của khối tư nhân tại Việt Nam, ông rất mừng khi thấy Hiệp hội Gia cầm Việt Nam (VIPA), Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam (AHAV), Tập đoàn DABACO, Hòa Phát, đã cam kết áp dụng  các nguyên tắc sử dụng kháng sinh,  cùng Dehsues và 40 doanh nghiệp tham gia sự kiện này, ông đề cao vai trò lãnh đạo của khu vực tư nhân ở Việt Nam và mong muốn sẽ huy động thêm nhiều khu vực có động lực thực hiện hành động tương tự để chống lại tình trạng kháng kháng sinh.

Phát biểu tại Lễ Mitting, Đại diện cho Văn phòng FAO- Việt Nam, ông Nguyễn Song Hà cho biết FAO đang hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam để đảm bảo phổ biến thích hợp các quy định mới về sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, cũng như giám sát sự hiện diện của tình trạng kháng kháng sinh ở động vật và thực phẩm. Việc khuyến khích sử dụng kháng sinh có trách nhiệm trong chăn nuôi sẽ giúp giữ cho môi trường và thực phẩm không có dư lượng kháng sinh và vi khuẩn kháng kháng sinh.

Ở cấp độ toàn cầu, FAO-WHO-UNEP-WOAH hợp tác để duy trì hiệu quả kháng khuẩn và đảm bảo khả năng tiếp cận bền vững và công bằng với thuốc kháng khuẩn để sử dụng có trách nhiệm và thận trọng đối với sức khỏe con người, động vật và thực vật, góp phần đạt được Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs). 

Tại Lễ Mitting, các Doanh nghiệp đều khẳng định cam kết trong việc chung tay cùng Chính phủ thực hành tốt phòng chống kháng kháng sinh trong nông nghiệp, coi đây là một phần trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng.  

Sự kiện được tổ chức rất kịp thời trong chuỗi sự kiện hưởng ứng tuần lễ kháng kháng sinh thế giới, với mục tiêu ghi nhận vai trò quan trọng của đối tác tư nhân  cùng với các cơ quan chính phủ thực hiện các ưu tiên và nhiệm vụ của Chính phủ về phòng chống kháng thuốc nói chung và phòng chống kháng kháng sinh trong chăn nuôi nói riêng. “Sự kiện cho thấy sự thay đổi về cách thức quản lý, vận hành hệ thống có sự tham gia. Một hệ thống vận hành chuẩn, toàn diện là hệ thống nên áp dụng cách thức tiếp cận một sức khỏe. Nghĩa là tất cả là một quy trình, một chuỗi liên kết, tương tác chặt chẽ với nhau không một thành phần nào bị bỏ lại và kém coi trọng hơn. do đó, khối tư nhân luôn là một trong những nhóm mục tiêu quan trọng trong công tác phát triển nông nghiệp nông thôn. Sự đầu tư bài bản của các Doanh nghiệp nông nghiệp đã làm cho giá trị nông phẩm được nâng lên, chất lượng ngày càng tốt hơn, đáp ứng các quy định về an toàn thực phẩm, nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu ” Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.  

Lễ mitting diễn ra trong không khí đóng góp, cởi mở và thành công tốt đẹp.